Phát triển não cho thai nhi

Các dấu hiệu đánh dấu tiến trình não phát triển xảy ra khá sớm, khoảng 16 ngày sau khi thụ thai, với sự hình thành của lá trí não (cấu trúc này sau này bắt đầu cuộn lên và gấp lại, tạo thành ống trí não). Đến ngày thứ 27, các ống trí não đóng lại, bắt đầu chuyển đổi thành cột sống và não. Bộ não phát triển sau này tách thành các vùng riêng biệt, để sau này tạo thành não trước, não giữa và não sau. Giữa tuần 24 và 44 của thai kỳ, các khu vực này đáp ứng chuyển biến đáng kể về cấu trúc và công việc, tiến triển từ một cấu trúc rất dễ dàng để trở thành một trong những hình thái tương tự như não đối tượng lớn.

Ống trí não đóng là một trong những bước không thể không đủ nhất của sự phát triển não ở thời kỳ đầu. Người mẹ cần thiết phải nhận thức được tiêu chí thành phần dinh dưỡng thời kì này để tránh các biến chứng.

Các chất thành phần dinh dưỡng phát triển não thai nhi

Tất cả các chất thành phần dinh dưỡng đều không thể không đủ cho sự phát triển trí não nhưng một số chất có ý nghĩa lớn hơn. Chúng có chất đạm, sắt, kẽm, selenium, iốt, folate, vitamin A, choline và chuỗi axit béo không bão hòa đa.

Folate và choline là đặc trưng không thể không đủ trong tiến trình mới mang thai để ngăn ngừa khuyết tật ống trí não. Iốt cũng đặc trưng không thể không đủ, không đủ hụt iốt là nguyên nhân lớn nhất của chậm lại phát triển tâm thần.

Thực phẩm mẹ bầu nên ăn để phát triển não thai nhi 1

Thực phẩm khuyến khích phát triển não mạnh khỏeFolate có rất nhiều trong các loại rau lá xanh như rau bina và măng tây, cũng như trong các loại đậu như đậu Hà Lan… Folate cũng dồi dào trong gan bò. Trong đó, axit folic (hình thức tổng hợp của folate) được hỗ trợ trong một số thực phẩm như bột mì, sữa và ngũ cốc…

Choline được tìm thấy trong rất nhiều loại thức ăn như cá, trứng và thịt. Nó cũng đặc trưng có rất nhiều trong gan bò.

Phụ nữ không đủ iốt được khuyến khích hỗ trợ iốt trong quy trình ăn uống. Cá có có chứa thành phần cao iốt nhưng phụ nữ mang thai được khuyến khích không dùng cá có có chứa thủy ngân. Vì vậy, hỗ trợ iốt qua thực phẩm khác như muối iốt là chọn lọc sạch nhất.

Nguy cơ khi mẹ có quy trình thành phần dinh dưỡng thấp

Thiếu thành phần dinh dưỡng thường do ăn không đủ hoặc quy trình ăn uống nghèo nàn, mắc bệnh suy thành phần dinh dưỡng. Vì thế, điều chỉnh ăn uống mạnh khỏe là điều luôn được khuyến khích, đặc trưng với những đối tượng sắp và đang mang thai.

Một số loại thuốc cũng có khả năng ảnh hưởng đến sự điều chỉnh thành phần dinh dưỡng của cơ thể. Nghiện rượu làm tăng cường nguy cơ không đủ hụt chất thành phần dinh dưỡng và đặc trưng rất dễ bị không đủ folate và choline. Ngoài ra, phụ nữ bị bệnh gan và thận cũng rất dễ không đủ hụt thành phần dinh dưỡng.

Thai phát triển bất thường do không đủ thành phần dinh dưỡngThiếu hụt chất thành phần dinh dưỡng khi mới mang thai (đặc trưng là không đủ hụt vitamin B và choline) thường dẫn đến các khuyết tật ống trí não, các tật nứt đốt sống và không đủ não là phổ biến nhất.

– Nứt đốt sống xảy ra khi các ống trí não không đóng đúng cách, dẫn đến thiệt hại của tủy sống và gây tê liệt.

– Thiếu não nghiêm trọng hơn và xuất hiện khi rất nhiều phần của não không phát triển. Các bé mắc bệnh này thường là chết non hoặc chết ngay sau khi sinh.

LEAVE A REPLY