Bác sĩ sản khoa Laurie Gregg (bệnh viện Memorial Sutter, California) sẽ trả lời 2 thắc mắc cơ bản nhất của các mẹ bầu liên quan đến việc ăn dứa.

1. Tôi đang mang thai ở tuần thứ 12 và mới ăn dứa hôm qua. Sau khi ăn tôi hơi lo lắng gì nghe có rất nhiều đối tượng nói rằng ăn dứa là nguyên nhân gây sẩy thai?

Trả lời về vấn đề này trên Babycenter, bác sĩ sản khoa Laurie Gregg cho biết: Cho đến nay chưa có nghiên cứu nào khẳng định dứa hay những đồ ăn chua (có tính axit) có khả năng gây sẩy thai. Tất cả các loại quả đều sạch khi được ăn ở cường độ hợp lý. Bởi trên thực tế những đồ ăn như cam, nước chanh hay cà chua đều có tính axit nhưng nó lại rất rất tốt cho mẹ bầu vì nó cung cấp rất rất nhiều vitamin và vi chất cần cho tiến trình mang thai.

Sự thật mẹ bầu nên biết khi ăn dứa 1

Có rất rất nhiều mẹ bầu trong thời kì đầu của thai kỳ nghén xoài xanh, nếu như việc ăn có những thực phẩm có tính axit gây sẩy thai thì hầu hết những bà bầu nghén xoài đều… bị sẩy.

Nhưng có một điều mẹ bầu nên lưu ý khi ăn những thực phẩm có tính axit là nó có khả năng gây ra triệu chứng ợ nóng khó ưa khi mang thai. Vì vậy nếu mẹ bầu nào hay bị ợ nóng trong thai kỳ thì nên chú ý khi ăn những thực phẩm có tính axit.

Một lần nữa tôi khẳng định với các bạn rằng, thực phẩm có chứa axit , trong đó có dứa không gây sẩy thai. Hoa quả là nguồn cung cấp tuyệt vời vitamin và các vi chất cho cơ thể. Vì thế, hãy thưởng thức xoài hay dứa, nếu các bạn quan tâm, và nên ăn uống điều độ, tránh ăn quá rất nhiều thực phẩm này mà bỏ qua những thứ bổ dưỡng khác. Nếu các bạn lo ngại về sự rủi ro của các loại thực phẩm, hãy hỏi trực tiếp bác sĩ của các bạn hơn là hoang mang trước những lời đồn thổi không có căn cứ.

Sự thật mẹ bầu nên biết khi ăn dứa 2

2. Tôi có nên ăn dứa hoặc uống nước ép dứa vào cuối thai kỳ để tiến trình chuyển dạ đơn giản hơn không?

Bác sĩ sản khoa Laurie Gregg trả lời: Một số mẹ bầu nói rằng, họ không việc gì khi uống nước ép dứa hoặc ăn dứa trong thai kỳ. Tuy nhiên, một số cho biết, họ sợ dứa gây chuyển dạ. Dứa tươi có có chứa bromelain có công dụng làm mềm tử cung. Nhưng nói như vậy không phải dùng dứa để gia tăng sinh nở bởi mỗi quả dứa tươi chỉ có chứa một lượng bromelain rất nhỏ, phải ăn ít nhất 7 quả dứa tươi/ngày, may ra mới cảm nhận được những cơn co thắt tử cung. Vì lý do này mà trong thời kỳ đầu mang thai, có khuyến cáo rằng, các bạn không nên ăn hoặc uống quá rất nhiều nước dứa.

Tuy nhiên, chất bromelain có trong dứa lại có khả năng gây tiêu chảy nếu mẹ bầu ăn rất nhiều dứa. Vì vậy nếu mẹ bầu muốn ăn dứa để chuyển dạ thì cũng khó mà thực hiện được vì khi ăn rất nhiều dứa sẽ có nguy cơ bị tiêu chảy hoặc dị ứng dứa.


Mẹ Chíp – đối tượng Việt đang sinh sống ở Canada chia sẻ với các mẹ thực đơn chuẩn và một số lưu ý trong ăn uống khi mang thai.

Sự thật mẹ bầu nên biết khi ăn dứa 3

LEAVE A REPLY