Ngô

Ngô có có chứa rất nhiều các chất thành phần dinh dưỡng như: magiê, axit béo không bão hòa, chất đạm dạng thô, tinh bột, vi chất, carotenoids… Trong đó, thực phẩm ngô vàng đặc trưng nhiều magiê hỗ trợ giãn mạch, tăng cường nhu động ruột, có lợi cho mật, nhuận tràng, tăng cường trao đổi chất trong cơ thể.

Ngô vàng cũng rất nhiều axit amin thiết yếu và glutamate, có công dụng thúc đẩy sự trao đổi chất của tế bào và loại trừ một số chất độc hại ra khỏi cơ thể thai phụ. Còn thực phẩm ngô đỏ lại có chứa thành phần phong phú vitamin B2, bà bầu ăn vào có khả năng làm hạn chế nguy cơ viêm lưỡi, loét miệng và sự thiếu hụt riboflavin.

Những thực phẩm có lợi cho bà bầu và lưu ý khi nấu 1

Ngoài ra, nước ngô hoặc trà ngô có công dụng lợi tiểu, điều hòa huyết áp, hạn chế viêm nhiệt, tiêu chảy… nên được dùng như một phương thuốc thiên nhiên điều trị hội triệu chứng tăng cường huyết áp và triệu chứng khó tiêu trong thai kỳ.

Khoai lang

Khoai lang rất nhiều tinh bột và các axit amin. Ngoài ra, các loại vitamin A, B, C và cellulose có trong khoai lang cao hơn rất nhiều so với trong gạo và bột mì. Hàm lượng sắt, canxi, vi chất của khoai lang cũng rất phong phú.

Một nghiên cứu mới đây các nhà khoa học của Mỹ và Nhật Bản khẳng định rằng khoai lang còn có chứa các chất tương tự estrogen hỗ trợ bà bầu có làn da trắng sáng và mềm mại hơn. Bên cạnh đó, khoai lang còn có chứa một hợp chất có công dụng thúc đẩy sự thải ra cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim mạch và giữ độ đàn hồi của động mạch.

Những thực phẩm có lợi cho bà bầu và lưu ý khi nấu 2

Vì những lí do trên mà các chuyên gia thành phần dinh dưỡng và bác sĩ sản khoa cho là rằng khoai lang là thực phẩm hỗ trợ thành phần dinh dưỡng rất rất tốt cho bà bầu.

Gạo lức

Theo tính toán của các nhà khoa học, trong mỗi 100g gạo lức có có chứa 3 g chất đạm; 1, 2 g chất béo; 2,5 g vitamin B1 và B2; 1,8 g vitamin E; 50 mg vitamin C; 50 mg vitamin A; 250 mg axit nicotinic; 250 mg axit folic; 20 mg kẽm; 15 mg magiê; 20 mg sắt; 15 mg phốt pho. Các chất thành phần dinh dưỡng này rất cần thiết phải cho sức khỏe bà bầu và thai nhi trong suốt 9 tháng thai kỳ. Hơn nữa, ăn gạo lức tuy hỗ trợ rất nhiều chất thành phần dinh dưỡng nhưng không làm bà bầu béo phì hay tăng cường rất nhiều cân trong thời gian mang thai.

Những thực phẩm có lợi cho bà bầu và lưu ý khi nấu 3

Một số chú ý khi bà bầu hỗ trợ những thực phẩm trên

– Ăn ngô, gạo lức nguyên thực phẩm rất tốt hơn loại đã qua nấu.

– Tỉ lệ hợp lý giữa ngô, gạo lức nguyên thực phẩm và thực phẩm nấu từ ngô, gạo lức là 1 : 4. Nếu không chắc chắn về tỉ lệ thì bà bầu chỉ cần thiết hỗ trợ 3 – 4 lần/tuần các loại ngũ cốc nguyên thực phẩm là vừa đủ.

– Ăn ngô, khoai lang, gạo lức có lợi cho sức khỏe nhưng ăn quá rất nhiều cũng có khả năng gây ảnh hưởng nhất định đến việc hấp thụ các chất thành phần dinh dưỡng khác vào cơ thể bà bầu.

LEAVE A REPLY