Sau 39 năm dài đằng đẵng mang khối u khổng lồ nặng gần 10 kg, mới đây chị Phạm Thị L. ở Nam Sách, Hải Dương đã được các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tạo hình – Hàm mặt – Thẩm châu mỹ – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật thành công.

Chị Phạm Thị L. (Nam Sách, Hải Dương) có khối u khổng lồ ở chân, phải ngồi xe lăn. Chị đến viện trong tình trạng yếu và suy dinh dưỡng, thiếu mạch máu.

Được biết, chị L. xuất hiện khối u xơ trí não lớn vùng cẳng chân và bàn chân trái từ nhỏ. Khối u xơ trí não này phát triển lớn khổng lồ gây biến dạng toàn bộ bàn cẳng chân và gần đây bị loét rộng trên u, kèm cùng các khối u xơ trí não nhỏ hơn vùng mặt, ngực và thân mình. Đặc biệt, khối u phát triển to và bị loét gây hiện tượng chảy mạch máu và mất mạch máu mãn tính.

vietnamnet

Ảnh: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Chị L. mắc bệnh di truyền từ bố, bố chị qua đời cũng mắc bệnh u xơ trí não. Ngay từ khi nhỏ, chị L. đã có những khối nhỏ li ti khắp cơ thể, các khối này lớn dần, dày đặc những thực phẩm mụn sần sùi đủ kích cỡ.

Theo Ts.Bs Nguyễn Hồng Hà – Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình – Hàm mặt – Thẩm châu mỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: Bệnh u xơ trí não được phân làm 4 nhóm quang trọng (NF1, NF2, u xơ trí não khư trú, Swanchnoma,…), trong đó nhóm NF1 hay gặp nhất và thường được gọi là bệnh Von Recklinghausen (VR). Bệnh được tìm thấy ở những đối tượng có triệu chứng bệnh di truyền.

Bệnh VR thường biểu hiện ra da và trí não ngoại biên. Những triệu triệu chứng đầu tiên được phát hiện từ khi còn nhỏ như những vết chàm màu cà phê sữa trên da, da có rất nhiều tàn nhang hay gặp ở vùng nách hay bẹn, các khối u xơ trí não lớn quanh vùng trí não ngoại biên, những khối u vùng mi mắt, gan to, u dây trí não thị, một số xương có khớp giả hoặc khuyết xương. Chẩn đoán bệnh chủ yếu dựa vào bệnh cảnh lâm sàng và từng có gia đình.

Một số biến thể của u xơ trí não phát triển ác tính (chiếm 8-12%) cần thiết có xét nghiệm để kiểm tra như: nội soi lấy u phía trong cơ thể, làm giải phẫu bệnh khối u trên da. Chẩn đoán hình ảnh thường dùng MRI hoặc CT. Vì vậy khi có các dấu hiệu lâm sàng như trên cần thiết phải đi khám để được chẩn đoán xác định, cùng dõi và kiểm tra định kì, phối hợp với phẫu thuật khi cần thiết.

vietnamnet

Hình ảnh mạch máu nuôi sống chân bị khối u khổng lồ xâm lấn. Ảnh:

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tạo hình – Hàm mặt – Thẩm châu mỹ – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã mổ rất nhiều khối u to nhưng đây là một ca tương đối phức tạp. Khối u là một dạng u xơ trí não nhưng nguy hiểm ở chỗ có bất thường về hệ thống mạch máu, các mạch máu tăng cường sinh rất rất nhiều với kích thước lớn. Nhiệt độ ở khối u khi nào cũng cao hơn nhiệt độ cơ thể 2-3 độ. Vì vậy, nguy cơ mất mạch máu cao trong phẫu thuật có khả năng xảy ra, phối hợp trên cơ địa bệnh nhân có thiếu mạch máu mạn tính.

Ngày 12/9/2017, chị L. đã được phẫu thuật. Thạc sỹ Trần Thị Thanh Huyền – một thành viên của kíp phẫu thuật cho biết trong tiến trình phẫu thuật, các phẫu thuật viên đã dùng cả dao siêu âm để cầm mạch máu, mổ đến đâu hàn mạch đến đó, tránh chảy mạch máu ồ ạt. Các bác sĩ đã bóc tách khối u ra khỏi cơ thể bệnh nhân một cách khéo léo. Cũng nhờ vậy, bệnh nhân chỉ phải truyền 2 địa chỉ mạch máu trong mổ và 2 địa chỉ mạch máu sau mổ. Sau sáu giờ phẫu thuật, ê kíp đã lấy được khối u có kích thước nặng gần 10kg.

Hiện ở tình trạng bệnh nhân đã tạm thời điều hòa, mặc dù vậy các bác sĩ vẫn đang cùng dõi tiến trình hồi phục của đối tượng bệnh cũng như các khối u khác.

vietnamnet

Ảnh: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Sau phẫu thuật, chị L. thở phào nhẹ nhõm vì đã trút bỏ được gánh nặng mà chị từng liên tưởng đến cả cuộc đời sẽ phải mang cùng.

“39 năm qua tôi đã sống trong mặc cảm, tự ti, cuộc sống bế tắc. Tôi chân thành cảm ơn các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã tận tâm chữa trị cho tôi” – chị L. chia sẻ.

Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tạo hình – Hàm mặt – Thẩm châu mỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã điều trị và phẫu thuật thành công hàng trăm ca u xơ trí não khổng lồ (chân voi, tay gấu, gáy bờm ngựa…), viết tiếp những ước mơ cho những phận đời không may mắc những căn bệnh hiểm nghèo.

P.VLEAVE A REPLY