8 dấu hiệu ‘tố cáo’ cơ thể đang không đủ testosterone

Testosterone có vai trò rất không thể không đủ đối với cơ thể nam giới. Thiếu loại hoóc môn này sẽ dẫn đến một loạt các vấn đề trục trặc trong cơ thể. Những dấu hiệu sau có thể là bằng chứng cho thấy cơ thể các bạn đang không đủ testosterone.

1. Cơ bắp co lại
Testosterone dồi dào sẽ hỗ trợ cơ thể phát triển cơ bắp hoặc gây ra ra cơ bắp bằng cách hỗ trợ cơ thể sản xuất và tổng hợp các chất đạm để cơ hình thành.
Khi testosterone thấp, tiến trình dị hóa sẽ phá vỡ các mô cơ chứ không làm nó to ra. Lúc đó, nam giới sẽ nhận thấy vất vả khi đẩy khối lượng tạ nặng ở phòng tập hay cơ bắp khó phát triển dù có luyện tập. Sau vài tuần testosterone thấp, cơ bắp sẽ nhỏ lại, Health 24 dẫn lời ông Philip Werthman, chuyên gia về tiết niệu và là giám đốc Trung tâm y học sản sinh ở Los Angeles (Mỹ).
2. Thiếu hứng thú với tình dục
Tác động nhanh nhất và phổ biến nhất của testosterone thấp là nguy cơ ham muốn tình dục hạn chế sút, ông Werthman cho biết. Ông cũng tiết lộ hầu hết những đối tượng đến phòng khám của mình khi nhận thấy không đủ ham muốn tình dục đều có lượng testosterone trong cơ thể thấp.
3. Bụng to lên
Một nghiên cứu ở Úc cho thấy rất nhiều nam giới khi bị hạn chế lượng testosterone, bụng họ tích tụ thêm mỡ 14%, còn nội tạng tích tụ thêm mỡ 22%. Tình trạng này làm tăng cường nguy cơ bị bệnh tiểu đường và tim mạch, cùng Health 24.
4. Dương vật có nguy cơ bị nhỏ lại
Trong một số trường hợp, lượng testosterone trong cơ thể không điều hòa có nguy cơ khiến các mô của dương vật có nguy cơ bị teo lại, ông Adam Ramin, chuyên gia về ung thư tiết niệu ở Los Angeles, cho biết.
5. Suy hạn chế trí nhớ
Các vấn đề về trí nhớ thường xảy ra ở nam giới có testosterone thấp. Một nghiên cứu vào năm 2015 ở Úc phát hiện những nam giới bị testosterone thấp có điểm các bài kiểm tra trí nhớ và công việc tư duy thấp hơn đối tượng bình thường.
Các nhà nghiên cứu tin rằng một số vùng não không thể không đủ chịu trách nhiệm cho nguy cơ ghi nhớ và tập trung cần thiết testosterone để hoạt động rất tốt. Khi không đủ hoóc môn này, hoạt động của nó bị ảnh hưởng.
6. Xuất hiện trầm cảm
Một nghiên cứu trên tạp chí Endocrine Journal (Nhật) cho thấy 23% nam giới có testosterone thấp bị trầm cảm, trong khi tỷ lệ này ở đối tượng có hoóc môn bình thường chỉ là 5%.
7. Xương yếu
Xương đối tượng là những mô sống. Chúng không ngừng bị phá hủy và được khôi phục. Khi lượng testosterone hạn chế, tốc độ bị phá hủy của xương sẽ nhanh hơn tốc độ xương tái gây ra. Kết quả là khiến mật độ xương thấp, làm rất dễ bị loãng xương, gãy xương.
8. Gặp vấn đề về tim
Testosterone thấp có nguy cơ làm gây ra các vấn đề về tim đang là đề tài tranh cãi của rất nhiều chuyên gia y học. Tuy nhiên, một nghiên cứu ở Anh phát hiện những đối tượng có testosterone thấp thì nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao hơn gấp 2 lần nam giới có lượng hoóc môn bình thường.
Điều này rất có nguy cơ là do testosterone hỗ trợ giãn các mạch máu chảy vào tim, hỗ trợ mạch máu lưu thông rất tốt hơn, cùng Health 24.

Ngọc Quý

LEAVE A REPLY