Theo y học cổ truyền, phèn chua có vị chua, tính hàn, không độc, vào kinh tỳ, có công dụng táo thấp, giải độc, sát trùng, làm hết ngứa, thường dùng chữa một số bệnh ngoài da như: hắc lào, chốc, nước ăn chân,…

Phèn chua còn có tên khác là sinh phàn, khô phàn, minh phàn, phàn thạch… là loại muối có tinh thể to nhỏ không đều, không màu hoặc trắng, cũng có khả năng trong hay hơi đục, tan trong nước. Trong y học cổ truyền, phèn chua thường được ăn chữa bệnh như sau:

Chữa hắc lào, chốc đầu: Phèn chua phi 4 phần, hàn the nung 1 phần. Hai vị tán nhỏ, rây mịn, trộn đều, cho vào lọ đậy kín, dùng dần. Khi dùng rửa an toàn vùng da bị tổn thương, chấm nước lá trầu không, sau này rắc thuốc bột trên lên ngày hai lần cho đến khi khỏi hẳn.

Chữa hôi nách: Phèn chua phi, tán nhỏ, rây mịn cho vào lọ nút kín, dùng dần. Sau khi tắm an toàn, lau khô hố nách, lấy bột phèn chua xát vào hai hố nách. Mỗi ngày một lần. Bài thuốc này rất công hiệu vì trong phèn chua có hàm lượng quang trọng là nhôm sun – fat, khi mồ hôi ở nách tiết ra sẽ bị khử bởi chất này.

6 cong dung chua benh cua phen chua - 1

Phèn chua

Trị nước ăn chân: Dùng một cục phèn chua nhỏ ngâm với một ít nước cho tan ra rồi ngâm chân, sau này lau khô. Phèn chua có công dụng làm khô, chống ngứa và sát trùng, trị nước ăn chân rất rất tốt. Nên bảo quản chân luôn khô ráo, không lội nước bẩn bệnh sẽ nhanh khỏi.

Khử mùi vị hôi chân do đi giày rất nhiều, ra rất nhiều mồ hôi chân: Tán phèn chua thành bột, rửa an toàn chân, lau khô rồi xoa thuốc lên lòng bàn chân và các kẽ ngón chân. Làm đều đặn sẽ hỗ trợ bàn chân luôn khô ráo và gây mùi vị khó ưa.

Hỗ trợ điều trị khí hư bạch đới, viêm âm đạo: Phèn chua 4g, trầu không 3 lá. Lá trầu không rửa an toàn, vò ra đun với 0,5 lít nước cho sôi kỹ, để gần nguội thì cho phèn đã đập nhỏ vào khuấy tan. Hoặc dùng: Phèn chua, xà sàng tử, hai vị bằng nhau, tán nhỏ sắc nước. Dùng nước thuốc rửa cửa mình vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Thuốc xông rửa hỗ trợ điều trị bệnh trĩ: Phèn chua 12g, hòe hoa 20g, kinh giới 40g, chỉ xác 20g, ngải cứu 40g. Cho đầy đủ vào nồi dùng lá chuối bọc kín, đun sôi khoảng 10 phút, để nguội bớt dùng xông trực tiếp vào chỗ trĩ. Khi nguội dùng nước đó ngâm rửa, ngày hai lần.

Theo Lương y Nguyễn Văn Quyết (Sức Khỏe & Đời Sống)

LEAVE A REPLY