Sắt là một chất hỗ trợ nuôi dưỡng các tế bào hồng cầu của cơ thể, gây ra ra hemoglobin, hỗ trợ vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Các bé trước tuổi ăn dặm (dưới 6 tháng) thường có lượng sắt lớn dự trữ trong cơ thể và nhận đủ sắt qua sữa mẹ.

Khi bước vào tuổi ăn dặm (6 tháng tuổi), bé bắt đầu ti mẹ và bú bình ít đi, đồng liên tưởng đếna với việc có khả năng bị không đủ mạch máu do không đủ sắt vì mẹ lên thực đơn ăn dặm chưa hợp lý.

Còn đối với mẹ bầu và phụ nữ sau sinh thì ngoài việc viên hỗ trợ axit folic thì ăn thực phẩm rất nhiều chất này cũng rất rất tốt cho phụ nữ, nhất là thời kì đầu thai kỳ và khi chuẩn bị mang thai.

Dưới đây là 5 thực phẩm rất nhiều axit folic mà cả mẹ và bé đều nên thử:

1. Cà chua

Một cốc nước ép cà chua có 48mcg axit folic. Ngoài ra, cà chua là loại quả rất nhiều vitamin, chất xơ và chất chống ôxy hóa.

Đối với mẹ: Nước ép cà chua còn hỗ trợ cơ thể hấp thụ sắt tối đa, nhất là khi các bạn đang dùng viên hỗ trợ sắt. Nếu nước ép cà chua không phải món ăn ưa quan tâm của các bạn thì một bát soup cà chua được xem là thay thế hoàn hảo.

5 thực phẩm rất nhiều axit folic rất tốt cho mẹ và con 1

Đối với con: Cà chua được cho là thực phẩm lợi ích cho bữa ăn dặm của bé. Tuy nhiên, các chuyên gia thành phần dinh dưỡng khuyến cáo, cha mẹ không nên cho bé ăn cà chua trước khi bé được khoảng 10 tháng tuổi. Nguyên nhân là do lượng axit có trong cà chua sẽ làm yếu dạ dày còn non nớt của bé.

2. Quả bơ

Các mẹ biết không, một nửa quả bơ cũng đã có chứa 90mcg folate. Ngoài ra, bơ còn có chứa thành phần chất xơ, vitamin, sắt, kali và các vi chất cần thiết khác.

Đối với mẹ: Khi nói đến thành phần dinh dưỡng trước khi mang thai, quả bơ là nguồn chất tuyệt hảo. Nhưng không chỉ thế, giống như cá hồi và quả óc chó, quả bơ rất rất nhiều axit béo omega 3 (chất béo lành mành, rất tốt cho tim của mẹ và não của bé).

5 thực phẩm rất nhiều axit folic rất tốt cho mẹ và con 2

Đối với con: Quả bơ không chỉ lành rất mạnh với trẻ mà còn là loại quả hợp khẩu vị của rất rất nhiều bé. Ngoài ra bơ còn có một ưu điểm rất lớn đó là không cần thiết chế biến qua lửa, bơ chỉ cần thiết sơ chế là có khả năng ăn ngay nên không bị thất thoát vitamin.

Không những thế, bơ còn đơn giản kết hợp với các loại ngũ cốc, rau củ và trái cây khác. Do đó, quả bơ thực sự là chọn lọc số 1 trong bảng thực đơn các thức ăn dặm cho bé yêu trong độ tuổi từ 4 đến 6 tháng tuổi trở lên.

3. Bánh mỳ, ngũ cốc

Thực phẩm làm từ ngũ cốc như mì ống, bánh mì, ngũ cốc ăn sáng rất rất nhiều axit folic. Một lát bánh mỳ hỗ trợ axit folic có chứa 60mcg axit folic.

Đối với mẹ: Các bác sĩ thành phần dinh dưỡng tư vấn mẹ bầu khi ăn các sản phẩm được hỗ trợ axit folic, cố gắng ăn theo một loại thức ăn rất nhiều folate (như súp lơ xanh hoặc thêm rau lá xanh sậm vào bánh sandwich) để lượng axit folic hấp thụ vào cơ thể được rất nhiều hơn.

5 thực phẩm rất nhiều axit folic rất tốt cho mẹ và con 3

Đối với con: Các mẹ đừng liên tưởng đến bánh mì không có chất gì đối với con nhé. Ngay cả bánh mì trắng làm bằng bột mì chất lượng rất tốt vẫn là chọn lọc quan tâm hợp cho bé. Bánh mì trắng có chất xơ, hỗ trợ ngừa táo bón, bệnh tim, cao huyết áp và tiểu đường. Ngoài ra, bánh mì có khả năng được thêm sắt và các vitamin nhóm B như niacin, axit folic, thiamin và riboflavin.

4. Súp lơ xanh

Một bát soup súp lơ xanh có tới 104mcg axit folic (khoảng ¼ nhu cầu axit folic mỗi ngày). Ngoài ra, súp lơ xanh còn rất nhiều canxi, vitamin C, chất xơ và sắt.

Đối với mẹ: Trong tiến trình mang thai, bà bầu cần thiết một lượng mạch máu rất nhiều hơn bình thường. Thiếu mạch máu liên quan đến việc không đủ sắt và nếu không đủ mạch máu mẹ bầu sẽ nhận thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, không rất tốt cho cả mẹ lẫn bé yêu.

Chính vì vậy mẹ bầu cần thiết hỗ trợ tất cả lượng sắt cần thiết để tránh không đủ mạch máu. Súp lơ là loại thực phẩm rất nhiều sắt và axít folic hỗ trợ ngăn ngừa không đủ mạch máu do không đủ sắt, quang trọng vì vậy mẹ bầu đừng bỏ qua loại thực phẩm “quý giá” này nhé.

5 thực phẩm rất nhiều axit folic rất tốt cho mẹ và con 4

Đối với con: Súp lơ xanh không chỉ rất nhiều axit folic mà còn có một lượng vitamin C rất dồi dào, nó hỗ trợ cơ thể bé hấp thụ canxi và sắt rất tốt hơn.

5. Măng tây

Một bát măng tây chế biến chín có khoảng 79mcg axit folic.

Đối với mẹ: Phụ nữ đang thời kỳ mang thai nên dùng măng tây đều đặn vì chất acid folic trong măng tây rất rất tốt cho sự phát triển của bé. Khi bé đã chào đời, măng tây cũng hỗ trợ các bà mẹ có nguồn sữa dồi dào.

5 thực phẩm rất nhiều axit folic rất tốt cho mẹ và con 5

Đối với con: Không chỉ rất nhiều axit folic, măng tây có có chứa rất nhiều chất xơ rất rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Các mẹ có khả năng chế biến được rất rất nhiều món cực ngon từ măng tây cho bé đổi bữa.


Bé đang vui chơi đột nhiên có dấu hiệu mệt mỏi, suy nhược, khuôn mặt nhợt nhạt có khả năng do bé bị không đủ mạch máu. Dưới đây là 5 nguyên nhân gây không đủ mạch máu ở bé.

5 thực phẩm rất nhiều axit folic rất tốt cho mẹ và con 6

LEAVE A REPLY